Thế giới tức tốc giải cứu Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau động đất hủy diệt

Nhiều quốc gia đã gấp rút điều động viện trợ, nhân sự và thiết bị để giúp đỡ nỗ lực cứu hộ ở các khu vực bị động đất tàn phá tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm và cứu nạn quốc tế (ISAR) Đức chuẩn bị trước khi lên máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Liên minh châu Âu (EU) đã huy động các đội tìm kiếm và cứu hộ để giúp Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống vệ tinh Copernicus đã được kích hoạt để cung cấp dịch vụ lập bản đồ khẩn cấp, AP đưa tin ngày 7/2.

Hỗ trợ tức thời

Ít nhất 13 quốc gia thành viên EU đã đề nghị hỗ trợ. EU cho biết cũng sẵn sàng cung cấp giúp đỡ cho Syria thông qua các chương trình hỗ trợ nhân đạo.

Mỹ đang điều phối các hoạt động hỗ trợ tức thời cho Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và cứu hộ. Các đối tác nhân đạo do Mỹ hỗ trợ đang ứng phó với tình hình tại Syria.

Trận động đất xảy ra vào hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.800 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khi thời tiết khắc nghiệt làm cản trở công tác cứu hộ và tìm kiếm người sống sót.


Trận động đất xảy ra vào hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.800 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh: Reuters.
Các đội cứu hộ Nga chuẩn bị bay đến Syria. Quân đội Nga trước đó đã triển khai 10 đơn vị với 300 người để giúp dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót, đồng thời thiết lập các điểm phân phối hỗ trợ nhân đạo. Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận đề nghị giúp đỡ của phía Nga.

Nỗ lực toàn cầu

Quân đội Israel cho biết sẽ gửi một đội tìm kiếm cứu hộ gồm 150 kỹ sư, nhân viên y tế và nhân viên cứu trợ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng khẳng định sẽ cung cấp “hỗ trợ ngay lập tức” trong nỗ lực cứu hộ. Hai quốc gia từng là đồng minh thân cận trong khu vực và đang trong quá trình hàn gắn quan hệ sau nhiều năm căng thẳng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông cũng đã chấp thuận yêu cầu viện trợ nhân đạo cho Syria. Israel và Syria không thiết lập quan hệ ngoại giao và đã trải qua nhiều cuộc xung đột.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết đang phối hợp phản ứng viện trợ với EU và sẵn sàng gửi máy phát điện khẩn cấp, lều, chăn và thiết bị xử lý nước. Nước này cũng đề nghị gửi lực lượng từ cơ quan bảo vệ dân sự THW đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp ứng phó tình hình.

Nhóm Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc tế Đức chuẩn bị đưa hàng chục bác sĩ và chuyên gia cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nước láng giềng Hy Lạp gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ một đội gồm 21 nhân viên cứu hộ, 2 chó cứu hộ và 1 thiết bị cứu hộ đặc biệt bằng máy bay vận tải quân sự. Ngoài ra, đội còn có kỹ sư kết cấu, bác sĩ và chuyên gia địa chấn.

Trận động đất mạnh 7,8 độ đã làm sập các khu chung cư ở các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi khiến mọi thứ khó khăn hơn với hàng triệu người Syria đã đối mặt với chiến tranh nhiều năm.

Nhiều nước khác cũng đang nỗ lực trợ giúp, bao gồm:

 • Chính phủ Lebanon đang cử binh lính, lực lượng cứu hộ của Red Cross và Civil Defense, cùng lính cứu hỏa tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ các nỗ lực cứu hộ.
 • Anh đang gửi 76 chuyên gia tìm kiếm và cứu hộ cùng với thiết bị và chó nghiệp vụ, cũng như một đội y tế khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ. Vương quốc Anh cũng cho biết họ đang liên hệ với Liên Hợp Quốc về việc nhận hỗ trợ cho các nạn nhân ở Syria.
 • Jordan đang gửi viện trợ khẩn cấp cho Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo lệnh của Quốc vương Abdullah II.
 • Cộng hòa Czech đang gửi cho Thổ Nhĩ Kỳ một đội gồm 68 nhân viên cứu hộ, bao gồm lính cứu hỏa, bác sĩ, kỹ sư kết cấu và cả các chuyên gia cùng với chó nghiệp vụ.
 • Dịch vụ chó cứu hộ Thụy Sĩ REDOG sẽ cử 22 nhân viên cứu hộ cùng 14 chú chó đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ cũng sẽ gửi 80 chuyên gia tìm kiếm và cứu nạn đến nước này, bao gồm cả các chuyên gia thảm họa của quân đội.
 • Nhật Bản đang gửi một nhóm khoảng 75 nhân viên cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Áo đã đề nghị gửi 84 binh sĩ từ một đơn vị cứu trợ thảm họa quân sự tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Tây Ban Nha đang chuẩn bị cử hai đội Tìm kiếm và Cứu nạn Đô thị tới Thổ Nhĩ Kỳ với 85 nhân viên và một đội lính cứu hỏa tình nguyện.
 • Cơ quan Bảo vệ Dân sự của Italy đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Một đội chữa cháy đang chuẩn bị rời khỏi Pisa, và quân đội Italy cho biết các chuyến bay vận tải sẽ mang theo thiết bị cũng như nhân viên y tế và các nhân viên khác.
 • Pháp đang phái các đội cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Ba Lan sẽ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ 76 lính cứu hỏa và 8 chú chó đã được huấn luyện cùng trang thiết bị.
 • Romania đang cử nhân viên chuyên môn và vật liệu đến Thổ Nhĩ Kỳ trên hai máy bay quân sự.
 • Croatia đang đưa 40 chuyên gia và 10 con chó, thiết bị cứu hộ và xe tải đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Serbia đang cử 21 nhân viên cứu hộ và 3 sĩ quan liên lạc tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Montenegro đang cử ít nhất 24 lính cứu hỏa đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Tổng thống Moldova cho biết 55 nhân viên cứu hộ đã được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Ai Cập cam kết viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo: Zing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI